ต้นทุนการผลิตลูกไก่เนื้อพื้นเมือง 3 สายพันธุ์
| |||||||||||||||||||||||||||||||||
ต้นทุนการผลิตลูกไก่แรกเกิด และต้นทุนขุนไก่เนื้อพื้นเมืองโดยประมาณแสดงไว้ใน ตารางที่ 8 ต้นทุนการผลิตลูกไก่แรกเกิดเฉลี่ยตัวละ 5.00 บาท เป็นต้นทุนที่ไม่ได้บวกกำไร และค่าขนส่ง แต่ได้รวมค่าแรงงานของตนเองไว้แล้ว โดยคำนวณมาจากค่าแรงขั้นต่ำ วันละ 180 บาทเลี้ยงไก่ 365 วัน คนหนึ่งๆ เลี้ยงไก่พ่อแม่พันธุ์ 1000 ตัว เฉลี่ยตัวละ 65 บาท นอกนั้นเป็นค่าใช้จ่ายหลักๆ จะมีเพิ่มเติมจากนี้ก็เฉพาะราคาอาหารสัตว์เปลี่ยนไปเท่านั้น ดังนั้นถ้าผลิตลูกไก่ไว้เลี้ยงเองน่าจะลดต้นทุนค่าพันธุ์ได้เพราะถ้าซื้อจากท้องตลาดราคาประมาณ 10-15 บาท เป็นอย่างต่ำ เกษตรกรเพียงแต่ฝึกวิธีเลี้ยงเพาะพ่อแม่พันธุ์ 3 สาย วิธีฟักไข่และการสร้างตู้ฟักไข่ขึ้นมาใช้เอง โดยใช้เทคนิกของกรมปศุสัตว์ สำหรับต้นทุนการผลิตไก่เนื้อ 3 สายส่งตลาด เฉลี่ยต้นทุนต่อตัวเท่ากับ 51.33 บาท เฉลี่ยต่อกิโลกรัมน้ำหนักไก่เท่ากับ 28.52 บาท ดังนั้นการขายไก่มีชีวิตราคาจึงไม่ควรต่ำกว่า 28.52 บาท/ก.ก. แต่ปัจจุบันราคาไก่ 3 สายอยู่ระหว่าง กิโลกรัมละ 40-45 บาท จุดขายของไก่พันธุ์นี้คือ เนื้อไก่ที่มีรสชาดอร่อย และกลิ่นไม่ต่างกับไก่พื้นเมืองพันธุ์แท้ เจริญเติบโตเร็วและสามารถผลิตลูกไก่ได้เองด้วยต้นทุนที่ไม่สูงเกินไป
|
อ้างอิงจาก
http://www.dld.go.th/service/webeggs/mainchi.html
การเลี้ยงไก่3สายพันธุ์
http://www.dld.go.th/service/chicken%203%20type/chic3mai.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น