วันจันทร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2555

การเจริญเติบโตและคุณภาพของซากไก่


   การเจริญเติบโตและคุณภาพซากไก่

    ไก่สามสายพันธุ์เจริญเติบโตเร็ว สามารถขุนส่งตลาดได้ภายในเวลาไม่เกิน 16 สัปดาห์ ด้วยน้ำหนักพอเหมาะ 1.7 กิโลกรัม/ตัว การเจริญเติบโตและปริมาณอาหารที่กินต่อวันจากเริ่มเลี้ยงจนถึงส่งตลาดได้แสดงไว้ในตารางที่ 1-6 เป็นสถิติมาตรฐานของไก่พันธุ์นี้ เพื่อให้เกษตรกรได้เปรียบเทียบกับที่ตนเองกำลังเลี้ยงอยู่ ถ้าเติบโตสูงกว่ามาตรฐานก็ขอให้แสดงว่าเกษตรกรสนใจเอาใจใส่ปฏิบัติตามคำแนะนำ แต่ถ้าเติบโตช้าก็ขอให้ปรับปรุงแก้ไข โดยเฉพาะในเรื่องการกกลูกไก่ระยะแรก และพื้น้คอกอย่าให้แฉะหรือชื้น คุณภาพอาหารตรงตามคำแนะนำ หรือไม่ควรใช้อาหารที่มีคุณภาพต่ำกว่าที่แสดงไว้ในตาราง 2 และ 4 แต่อาหารที่มีคุณภาพสูงกว่าไม่เสียหายยิ่งดีแต่ต้นทุนจะสูง
 ไก่สามสายที่เติบโตได้น้ำหนัก 1.7 กิโลกรัม/ตัว เมื่อนำไปฆ่าและชำแหละแล้ว จะได้ซากที่ดีมีเนื้อหน้าอกเต็ม โคนขาใหญ่ กล้ามเนื้อแน่น ไขมันแทรกน้อย เมื่อตัดแต่งซากแล้ว จะมีเปอร์เซนต์ของส่วนตัดต่างๆ ดังแสดงไว้ในตารางที่ 11 ซากที่ถอนขนแล้วและไม่รวมเครื่องในทั้งหมดประมาณ 80% ของน้ำหนักที่มีชีวิตก่อนฆ่า สะโพก น่อง 22.74% และหน้าอกถอดกระดูก 15.5% โครงกระดูก 20% ซึ่งมีค่าใกล้เคียงกับไก่พันธุ์เนื้อขนสีขาวที่บริษัทผลิตเป็นอุตสาหกรรมทั่วไป แต่คุณภาพของเนื้อหลังนำไปปรุงเป็นอาหารแล้วเนื้อจะแน่นไขมันต่ำ มันแทรกน้อย มีกลิ่นและรสชาดไก่พื้นเมืองพันธุ์แท้ แต่เนื้อจะไม่เหนียว เหมาะที่จะทำเป็นไก่ย่าง หรือต้มยำไก่บ้านเป็นอาหารไทยๆ ที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ สามารถผลิตได้ในเชิงกึ่งอุตสาหกรรม ทั้งนี้เพราะแม่พันธุ์ผลิตลูกได้ปีละ 30-50 ตัว/แม่ และใช้เวลานาน 16-20 สัปดาห์ จึงจะส่งตลาดได้

ตารางที่ 11  ซากและเปอร์เซนต์ซากตัดแต่งของไก่สามสายเลือดเมื่ออายุ 16 สัปดาห์ คละเพศ

รายการ
น้ำหนัก (กรัม/ตัว)
%ของน้ำหนักมีชีวิต
น้ำหนักมีชีวิต
เลือด
ขน
ซากรวมเครื่องใน
ซากหักเครื่องใน
เครื่องในรวม
หัวใจ
ม้าม
ตับ
กึ๋น
ไส้
หัว-คอ
ปีก
สะโพก-น่อง
สันนอก
สันใน
ซี่โครง
แข้ง
ปอด
1,730  303
50  14
57  12
1,560 + 290
1,388 + 271
195 + 33
8 + 4
4 + 1
34 + 9
42 + 9
81 + 23
143 + 29
179 + 38
393 + 91
211 + 43
58 + 11
353 + 72
69  18
15
100.00
2.88
3.30
92.23
80.17
11.29
0.49
0.22
1.98
2.44
4.69
8.27
10.35
22.74
12.20
3.35
20.40
4.00
0.81

ต้นทุนการผลิตลูกไก่เนื้อพื้นเมือง 3 สายพันธุ์

          ต้นทุนการผลิตลูกไก่แรกเกิด และต้นทุนขุนไก่เนื้อพื้นเมืองโดยประมาณแสดงไว้ในตารางที่ 8 ต้นทุนผลิตลูกไก่แรกเกิดเฉลี่ยตัวละ 5 บาท เป็นต้นทุนที่ยังไม่ได้บวกกำไร และค่าขนส่ง แต่ได้รวมค่าแรงงานของตนเองไว้แล้ว โดยคำนวณมาจากค่าแรงขั้นต่ำ วันล ะ180 บาท เลี้ยงไก่ 365 วัน คนหนึ่งๆ เลี้ยงไก่พ่อแม่พันธุ์ 1,000 ตัว เฉลี่ยตัวละ 65 บาท นอกนั้นเป็นค่าใช้จ่ายหลักๆ จะมีเพิ่มเติมจากนี้ไปก็เพียงเฉพาะราคาอาหารสัตว์เปลี่ยนไปเท่านั้น ดังนั้นถ้าผลิตลูกไก่ไว้เลี้ยงเองน่าจะลดต้นทุนค่าพันธุ์ได้เพราะว่าถ้าซื้อจากท้องตลาดราคาก็จะประมาณ 10-15 บาท เป็นอย่างต่ำ เกษตรกรเพียงแต่ฝึกวิธีเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ 3 สาย วิธีฟักไข่และการสร้างตู้ฟักไข่ขึ้นมาใช้เอง โดยใช้เทคนิคของกรมปศุสัตว์ สำหรับต้นทุนการผลิตไก่เนื้อ 3 สายส่งตลาด เฉลี่ยต้นทุนต่อตัวเท่ากับ 51.33 บาท เฉลี่ยต่อกิโลกรัม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น