การเจริญเติบโตและคุณภาพซากไก่
|
ไก่สามสายพันธุ์เจริญเติบโตเร็ว สามารถขุนส่งตลาดได้ภายในเวลาไม่เกิน 16 สัปดาห์ ด้วยน้ำหนักพอเหมาะ 1.7 กิโลกรัม/ตัว การเจริญเติบโตและปริมาณอาหารที่กินต่อวันจากเริ่มเลี้ยงจนถึงส่งตลาดได้แสดงไว้ในตารางที่ 1-6 เป็นสถิติมาตรฐานของไก่พันธุ์นี้ เพื่อให้เกษตรกรได้เปรียบเทียบกับที่ตนเองกำลังเลี้ยงอยู่ ถ้าเติบโตสูงกว่ามาตรฐานก็ขอให้แสดงว่าเกษตรกรสนใจเอาใจใส่ปฏิบัติตามคำแนะนำ แต่ถ้าเติบโตช้าก็ขอให้ปรับปรุงแก้ไข โดยเฉพาะในเรื่องการกกลูกไก่ระยะแรก และพื้น้คอกอย่าให้แฉะหรือชื้น คุณภาพอาหารตรงตามคำแนะนำ หรือไม่ควรใช้อาหารที่มีคุณภาพต่ำกว่าที่แสดงไว้ในตาราง 2 และ 4 แต่อาหารที่มีคุณภาพสูงกว่าไม่เสียหายยิ่งดีแต่ต้นทุนจะสูง
ไก่สามสายที่เติบโตได้น้ำหนัก 1.7 กิโลกรัม/ตัว เมื่อนำไปฆ่าและชำแหละแล้ว จะได้ซากที่ดีมีเนื้อหน้าอกเต็ม โคนขาใหญ่ กล้ามเนื้อแน่น ไขมันแทรกน้อย เมื่อตัดแต่งซากแล้ว จะมีเปอร์เซนต์ของส่วนตัดต่างๆ ดังแสดงไว้ในตารางที่ 11 ซากที่ถอนขนแล้วและไม่รวมเครื่องในทั้งหมดประมาณ 80% ของน้ำหนักที่มีชีวิตก่อนฆ่า สะโพก น่อง 22.74% และหน้าอกถอดกระดูก 15.5% โครงกระดูก 20% ซึ่งมีค่าใกล้เคียงกับไก่พันธุ์เนื้อขนสีขาวที่บริษัทผลิตเป็นอุตสาหกรรมทั่วไป แต่คุณภาพของเนื้อหลังนำไปปรุงเป็นอาหารแล้วเนื้อจะแน่นไขมันต่ำ มันแทรกน้อย มีกลิ่นและรสชาดไก่พื้นเมืองพันธุ์แท้ แต่เนื้อจะไม่เหนียว เหมาะที่จะทำเป็นไก่ย่าง หรือต้มยำไก่บ้านเป็นอาหารไทยๆ ที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ สามารถผลิตได้ในเชิงกึ่งอุตสาหกรรม ทั้งนี้เพราะแม่พันธุ์ผลิตลูกได้ปีละ 30-50 ตัว/แม่ และใช้เวลานาน 16-20 สัปดาห์ จึงจะส่งตลาดได้ |
ตารางที่ 11 ซากและเปอร์เซนต์ซากตัดแต่งของไก่สามสายเลือดเมื่ออายุ 16 สัปดาห์ คละเพศ
รายการ
|
น้ำหนัก (กรัม/ตัว)
|
%ของน้ำหนักมีชีวิต
|
น้ำหนักมีชีวิต เลือด ขน ซากรวมเครื่องใน ซากหักเครื่องใน เครื่องในรวม หัวใจ ม้าม ตับ กึ๋น ไส้ หัว-คอ ปีก สะโพก-น่อง สันนอก สันใน ซี่โครง แข้ง ปอด |
1,730 303
50 14 57 12 1,560 + 290 1,388 + 271 195 + 33 8 + 4 4 + 1 34 + 9 42 + 9 81 + 23 143 + 29 179 + 38 393 + 91 211 + 43 58 + 11 353 + 72 69 18 15 |
100.00
2.88 3.30 92.23 80.17 11.29 0.49 0.22 1.98 2.44 4.69 8.27 10.35 22.74 12.20 3.35 20.40 4.00 0.81 |
ต้นทุนการผลิตลูกไก่เนื้อพื้นเมือง 3 สายพันธุ์
ต้นทุนการผลิตลูกไก่แรกเกิด และต้นทุนขุนไก่เนื้อพื้นเมืองโดยประมาณแสดงไว้ในตารางที่ 8 ต้นทุนผลิตลูกไก่แรกเกิดเฉลี่ยตัวละ 5 บาท เป็นต้นทุนที่ยังไม่ได้บวกกำไร และค่าขนส่ง แต่ได้รวมค่าแรงงานของตนเองไว้แล้ว โดยคำนวณมาจากค่าแรงขั้นต่ำ วันล ะ180 บาท เลี้ยงไก่ 365 วัน คนหนึ่งๆ เลี้ยงไก่พ่อแม่พันธุ์ 1,000 ตัว เฉลี่ยตัวละ 65 บาท นอกนั้นเป็นค่าใช้จ่ายหลักๆ จะมีเพิ่มเติมจากนี้ไปก็เพียงเฉพาะราคาอาหารสัตว์เปลี่ยนไปเท่านั้น ดังนั้นถ้าผลิตลูกไก่ไว้เลี้ยงเองน่าจะลดต้นทุนค่าพันธุ์ได้เพราะว่าถ้าซื้อจากท้องตลาดราคาก็จะประมาณ 10-15 บาท เป็นอย่างต่ำ เกษตรกรเพียงแต่ฝึกวิธีเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ 3 สาย วิธีฟักไข่และการสร้างตู้ฟักไข่ขึ้นมาใช้เอง โดยใช้เทคนิคของกรมปศุสัตว์ สำหรับต้นทุนการผลิตไก่เนื้อ 3 สายส่งตลาด เฉลี่ยต้นทุนต่อตัวเท่ากับ 51.33 บาท เฉลี่ยต่อกิโลกรัม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น